Mong đồng bào giáo dân tỉnh táo!

images

Là một người lâu nay rất quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường sinh thái, tôi thường rất thông cảm và đứng về phía những tiếng nói phản đối các hành vi gây ô nhiễm môi trường, sinh thái. Có thể khẳng định tình trạng ô nhiễm môi trường, sinh thái đã ở mức nghiêm trọng. Nhiều nhóm lợi ích, vì lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ ích kỷ của mình, coi lợi nhuận, tiền “hoa hồng”, “lại quả” là trên hết, bất chấp lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, bất chấp sức khỏe của hàng vạn, hàng triệu người dân, đã chạy theo các dự án sử dụng các công nghệ lỗi thời, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, sinh thái nghiêm trọng. Tôi là một trong số những người có nhiều cảm thông trước những bức xúc của người dân Hà Tĩnh, Nghệ An, các tỉnh ven biển miền Trung trước tội ác của Formosa (đúng thế, phải gọi là tội ác) đã xả thải ra biển những chất độc hại hủy diệt môi trường sinh thái biển tại các địa phương này, không chỉ làm cá chết hàng loạt mà còn làm cho bao gia đình ngư dân lâm vào cảnh sống dở, chết dở do “không còn đường sống”. Không biết bao nhiều người dã phát bệnh, thậm chí mắc vào các bệnh hiểm nghèo do tắm hoặc ăn cá biển trong khi nước biển chưa được làm sạch khỏi những chất độc hại do Formosa thải ra. Chính quyền các cấp đã có nhiều nỗ lực ép buộc Formosa phải khắc phục sự cố, phải xem lại toàn bộ công nghệ và quy trình sản xuất thép để không bao giờ tái phạm tội ác nói trên; giúp nhân dân Hà Tĩnh, Nghệ An và các tỉnh miền Trung khắc phục hệ quả, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, bản thân tôi cho rằng chính quyền còn lúng túng trong xử lý vụ việc, nhiều điều còn chưa đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân. Tuy nhiên, công bằng mà nói, đây là một trong những vụ việc mà chính quyền hết sức quan tâm và lo lắng, dốc nhiều sức lực để tìm ra cách thức xử lý tốt nhất và về cơ bản, họ đã giải quyết được. Bản thân các cấp chính quyền cũng biết rõ những điều mình đã làm được và những điều chưa làm được khiến người dân chưa hài lòng và đang nỗ lực sửa chữa, khắc phục. Ngay như về mặt trách nhiệm cá nhân, ông Võ Kim Cự, nhân vật có trách nhiệm lớn trong việc cho phép Formosa xây dựng nhà máy luyện thép ở Hà Tĩnh, một người “đầy quyền lực” khiến nhiều người dân khó tin rằng ông sẽ bị xử lý. Thế mà cũng đã bị Đảng xử lý kỷ luật, Quốc hội cũng đã cho ông thôi chức đại biểu Quốc hội.

Tôi là người không phản đối các cuộc biểu tình với mục đích lên án các hành vi làm ô nhiểm môi trường sinh thái, thậm chí có khi còn ủng hộ (mặc dù chúng ta chưa có luật biểu tình). Tuy nhiên, tôi hoàn toàn không đồng tình với các cuộc biểu tình “đội lốt” biểu tình bảo vệ môi trường, sinh thái, nhưng thực chất lại vì các mục đích khác hoặc lồng các mục đích khác vào.

Tôi thực sự buồn khi thấy những cuộc biểu tình gần đây của giáo dân Song Ngọc mang dáng dấp như vậy. Nếu chính quyền giải quyết việc đến bù thiệt hại do Formosa gây ra cho người dân có điểm gì chưa đúng thì thì người dân có thể trực tiếp hoặc thông qua báo chí, các tổ chức chính trị – xã hội (ví dụ như Hội Nông dân) bày tỏ thái độ, chính kiến của mình. Còn nếu như các hình thức này không có tác dụng thì theo tôi họ có thể biểu tình để bày tỏ thái độ. Tuy nhiên, nếu có biểu tình thì mục đích không được xa rời khuôn khổ đòi chính quyền giải quyết việc đền bù cho đúng, không được “biến tướng” sang các mục đích khác, nhất là mục đích chính trị.

Cái dở nhất, cái sai nghiêm trọng, điều làm mất lòng bản thân tôi cũng như hàng triệu người khác như tôi là tại sao giáo dân Song Ngọc đang “từ cái nọ lại sọ sang cái kia”? Đang từ đấu tranh đòi Formosa khắc phục các hậu quả ô nhiểm môi trường sinh thái do họ gây ra, đòi chính quyền giải quyết việc đền bù cho công bằng, tại sao lại chuyển thành “đả đảo cộng sản”, “phô trương” “cờ vàng”? Người đứng đầu cuộc biểu tình thậm chí còn phát biểu xuyên tạc lịch sử, nói xấu ngày 30/4, xúc phạm đến hàng triệu người dân, trong đó có những người ủng hộ các cuộc biểu tình chống ô nhiễm môi trường, sinh thái đích thực?

Đây là thất bại lớn nhất của những người thực tâm đấu tranh vì mục đích bảo vệ môi trường, sinh thái. Tôi tin đa số người dân Song Ngọc thực sự bức xúc về vấn đề môi trường, sinh thái, thực sự mong muốn chính quyền giải quyết việc đền bù sao cho công bằng nhất và những sai lệch nêu trên có thể do một số phần tử xấu, “lùn về trí tuệ” kích động. Sự sai lệch này đã dẫn đến những hệ quả không dễ khắc phục trong ngày một, ngày hai. Các hệ quả đáng lo ngại nhất là khiến sự nhìn nhận không đúng trong xã hội về giáo dân tăng lên, sự nhìn nhận này có thể làm phát sinh mâu thuẫn lương – giáo, thậm chí có thể làm phát sinh xung đột, bạo lực. Thực tế mấy ngày vừa qua đã chứng minh điều đó. May mắn là chính quyền còn tỉnh táo, đã kịp thời ngăn chặn sự xung đột.

Mong đồng bào công giáo ở Song Ngọc và những nơi khác tỉnh táo, cảnh giác, không mắc mưu, không để bị các phần tử xấu kích động. Biểu tình chống các hành vi gây ô nhiểm môi trường, sinh thái, theo tôi, có thể chấp nhận được (Quốc hội đang xem xét để thông qua luật biểu tình). Tuy nhiên, biểu tình chống lại chế độ, chống lại Đảng là sai lầm nghiêm trọng!

Advertisements

About ivanlevanlan

Thất nghiệp, không có việc làm
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Mong đồng bào giáo dân tỉnh táo!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s