tat thanh cang 

Kỳ họp Trung ương 9 vừa kết thúc. Lần này kỳ họp không dài như những lần trước (chỉ diễn ra trong 02 ngày), nhưng lại bàn tới nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung mà mọi người quan tâm là việc xem xét kỷ luật ông Tất Thành Cang –  Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh.

Vụ việc liên quan tới ông Tất Thành Cang đã được nói đến từ khá lâu, chắc hẳn mọi người cũng đều biết. Những vi phạm của ông Cang ra sao đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm rõ. Chúng ta đều biết rằng, để kết luận một người có sai phạm không phải là chuyện đơn giản. Phải có đầy đủ cơ sở, căn cứ, chứng cứ một cách rõ ràng, chính xác; không thể dựa vào ý kiến chủ quan mà cho rằng người này hay người kia sai phạm được. Nhất là đối với những người có địa vị (ở đây lại là Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh – thành phố lớn nhất của cả nước) thì việc kết luận ấy lại càng đòi hỏi sự cẩn trọng, chắc chắn, chính xác, không được phép có sơ suất hay sai sót.

Với những sai phạm của ông Tất Thành Cang, xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Cang. Tại kỳ họp Ban Chấp hành Trung ương 9 lần này, Trung ương đã xem xét và quyết định  thi hành kỷ luật ông Cang với hình thức cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XII; Phó Bí thư thường trực Thành uỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Những vi phạm của ông Cang đã rõ, chúng ta không bàn cãi ở đây. Ai cũng biết rằng “quốc có quốc pháp. Giai có gia quy”, vậy nên bất cứ ai đã vi phạm thì đều sẽ bị xem xét xử lý. Với những sai phạm của mình, việc thi hành kỷ luật ông Cang là chuyện tất yếu đương nhiên. Điều đáng nói ở đây là nhân chuyện kỷ luật cán bộ, đảng viên nói chung, kỷ luật ông Cang nói riêng, một số đối tượng lợi dụng diễn đàn để xuyên tạc, quy chụp. Điển hình như:

Trên Danlambao có bài của CTV “Cách chức Ông Tất Thành Cang: “Đốt lò” hay tranh giành “miếng bánh” miền Nam?” viết: “Với quyết tâm “đốt lò” chống tham nhũng tổng tịch đã gửi thông điệp đến các đồng bọn phía Nam khá cứng rắn. Tuy nhiên, đây chỉ là trận chiến tranh giành lợi thế trong đảng giữa cộng sản Bắc và cộng sản Nam, người dân cuối cùng vẫn phải gánh chịu thiệt thòi!”

Hay như trên Dân luận, RFA blog có bài Kỷ luật Tất Thành Cang và thất bại của Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị TW9, viết “Tuy nhiên lại một điều đáng chú ý nữa là, chỉ có 64% trên tổng số uỷ viên trung ương có mặt, tán thành với nghị quyết kỷ luật cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tất Thành Cang. Đây là một cảnh báo, đồng thời cũng là sự thất bại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cái gọi là công cuộc đốt lò – mang danh chống tham nhũng, nhưng thực chất là tiêu diệt phe phái”.

Như trên tôi đã nói, việc Tất Thành Cang sai phạm đã rõ và chuyện kỷ luật cũng là lẽ đương nhiên. Nếu ai quan tâm theo dõi thì sẽ thấy, những năm gần đây, việc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí được Trung ương Đảng đặc biệt quan tâm, nhất là từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến giờ. Theo thống kê, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, có hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật, trong đó có 5 Uỷ viên Trung ương Đảng đương nhiệm và 3 người trong số đó đã bị đưa ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương; đáng chú ý là trong số những cán bộ Trung ương bị kỷ luật, có cả những đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị. Ngoài ra còn nhiều tướng, tá trong ngành Công an, Quân đội, lãnh đạo các Bộ, ngành… cũng  bị kỷ luật, thậm chí có nhiều người bị truy tố. Nói như vậy để thấy rằng, rõ ràng việc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí của Đảng ta là không có vùng cấm, thể hiện sự quyết tâm và quyết liệt trong Đảng.

Trong bối cảnh hiện nay, việc xiết chặt kỷ luật, kỷ cương một cách nghiêm minh là hết sức cần thiết để tạo ra sự đoàn kết nhất trí trong Đảng cũng như trong các cơ quan, đơn vị, và hơn hết là để lấy lại lòng tin của Nhân dân. Sự quyết tâm của Tổng Bí thư cũng như tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí thời gian qua đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Theo lẽ tự nhiên và tất yếu, người lãnh đạo điều hành đất nước dù làm gì thì cũng có một nguyên tắc bắt buộc là phải dựa trên những quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhưng đồng thời cần đứng trên lập trường của quần chúng Nhân dân, phải đi đúng “đường lối Nhân dân”. Việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm của tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị là dựa trên những quy định, quy chế của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhưng đồng thời cũng là thuận theo tâm tư, nguyện vọng của đông đảo quần chúng Nhân dân. Chẳng có ai đồng tình ủng hộ những người tham ô, tham nhũng hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm những điều sai trái, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Vậy nên việc kỷ luật những cán bộ, đảng viên sai phạm là lẽ đương nhiên, là việc nên làm và phải làm; không thể nói như CTV Danlambao “đây chỉ là trận chiến tranh giành lợi thế trong đảng” hay như trên Dân luận RFA blog cái gọi là công cuộc đốt lò – mang danh chống tham nhũng, nhưng thực chất là tiêu diệt phe phái”?.

RFA Blog còn cho rằng “Đây là một cảnh báo, đồng thời cũng là sự thất bại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cái gọi là công cuộc đốt lò”. Là một người lãnh đạo cao nhất đất nước khi thấy cán bộ cấp dưới của mình sai phạm bị xử lý kỷ luật thì đương nhiên là rất buồn, rất đau và cảm thấy mình có một phần trách nhiệm. Cán bộ khi được bổ nhiệm sẽ phải là những người có trình độ, năng lực, phẩm chất, hồ sơ, lý lịch rõ ràng. Nhưng trong quá trình công tác, thực thi nhiệm vụ có thể họ đã không giữ vững được lập trường tư tưởng, bị suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống, bị chi phối bởi lợi ích cá nhân. Vậy trước hết đó thuộc về trách nhiệm của cá nhân ấy! Phải ra một quyết định kỷ luật cán bộ, người đứng đầu cũng chẳng vui vẻ gì. Nhưng nếu không kỷ luật thì sẽ mất lòng tin của Nhân dân, mà khi Nhân dân đã không tin, không đồng thuận thì đó mới là sự thất bại! Bởi vậy mà “công cuộc đốt lò” của ông TRọng đã, đang và sẽ nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, thế nên đây không thể nói là sự thất bại mà đó là một thành công, thành công trong công cuộc  lập lại trật tự kỷ cương, và hơn hết là sự thành công vì đang dần lấy lại được lòng tin của Nhân dân, được sự hậu thuẫn vững chắc của Nhân dân vì đã làm những việc hợp lòng dân và đi đúng “đường lối của Nhân dân”./.